Bé hạt tiêu: Diễn đàn Cách nấu các món cháo và súp bé của bạn
Diễn đàn » Cách nấu các món cháo và súp bé của bạn
Nghecondangyeu
Văn Quỳnh Giao
Gửi lúc 11:43 ngày 4/3/2011

 


Buổi sáng, mẹ thường cho bé ăn gì? Nếu bé đã chán bột, cháo, sữa, bánh... mẹ hãy đổi khẩu vị cho bé bằng một trong những món súp khoai tây bổ dưỡng nhé.

SÚP CUA KHOAI TÂY ĐẬU HŨ

 Nguyên liệu:

-  1 củ khoai tây vừa-  2 càng cua-  50gr đậu phụ tươi-  Hành hoa, rau mùi-  1 bát nước dùng nêm vừa-  1 thìa dầu ăn-  1 thìa bột bắp

Cách nấu:

-  Khoai tây hấp chín tán nhỏ-  Càng cua gỡ thịt thái nhỏ-  Bột bắp hòa chút nước

-  Đun sôi nước dùng, cho khoai tây vào quậy sánh-  Cho tiếp cua và đậu phụ tươi, đảo đều-  Quậy bột bắp cho sánh-  Cho dầu ăn, hành hoa và rau mùi, đảo đều rồi tắt bếp.

Mẹ có thể cho thêm 1 thìa sốt cà chua, màu sẽ rất đẹp và hấp dẫn. Súp có vị cua đặc trưng hòa lẫn với vị đậu phụ bùi béo rất hấp dẫn.

SÚP KHOAI TÂY, TÔM, CÀ RỐT

Nguyên liệu:

-  1 củ khoai tây vừa ăn-  1 con tôm sú luộc sơ, bóc vỏ, băm nhỏ-  1 thìa cà rốt luộc mềm, tán sơ-  1 thìa white sauce-  2 cọng hành thái nhỏ-  1 thìa dầu ăn-  1 bát nước dùng nêm vừa.

Cách nấu:

-  Khoai tây luộc mềm, thái miếng vuông, tán sơ.-  Nước dùng đun sôi, cho khoai tây, cà rốt và tôm vào.-  Đun đến sánh thì cho white sauce quậy đều.-  Cho hành, dầu ăn, đảo đều rồi tắt bếp.

Món này rất thích hợp cho bữa sáng của bé. Mẹ có thể thay tôm bằng cua/ghẹ/cá hồi.

SÚP PHÔ MAI, KHOAI TÂY, LƠ XANH

Nguyên liệu:

-  1 củ khoai tây vừa.-  2 nhánh lơ xanh-  2 cọng hành hoa thái nhỏ-  1 miếng phô mai bò cười Vinamilk-  1 bát nước dùng nêm nhạt

Cách nấu:

-  Khoai tây hấp chín tán nhỏ-  Lơ xanh hấp chín thái nhỏ-  Đun sôi nước dùng, cho khoai tây vào quậy sánh-  Cho tiếp lơ xanh và phô mai, quậy cho tan đều-  Cho tiếp hành hoa, đảo đều, tắt bếp

SÚP TRỨNG, KHOAI TÂY, CÀ RỐT

Nguyên liệu:

-  1 củ khoai tây vừa-  1 quả trứng gà-  1 thìa to cà rốt thái nhỏ-  1 chút hành hoa và mùi thái nhỏ-  1 bát nước dùng nêm vừa

Cách nấu:

-  Khoai tây hấp chín tán nhỏ -  Trứng gà đánh tan-  Cà rốt luộc mềm-  Đun sôi nước dùng cho khoai tây và cà rốt vào quậy sánh-  Đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay theo một chiều-  Trứng chín cho hành hoa và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.

SÚP KHOAI TÂY, TÔM, ĐẬU PHỤ

Nguyên liệu:

-  1 củ khoai tây vừa-  1 con tôm sú-  50gr đậu phụ tươi-  Hành hoa và rau mùi băm nhỏ

-  1 bát nước dùng nêm vừa-  1 thìa dầu ăn

Cách nấu:

-  Khoai tây hấp chín, tán nhỏ-  Tôm sú luộc sơ, bóc vỏ, băm nhỏ-  Đun sôi nước dùng, cho khoai tây vào quậy sánh-  Cho tôm và đậu phụ vào đảo đều-  Sôi lại thì cho dầu ăn và hành hoa, rau mùi, đảo đều, tắt bếp.

Các món cháo này của con dễ nấu, đơn giản mà vẫn đủ chất. Con ăn ngon miệng, no bụng và chơi ngoan, tăng cân đều là mẹ yên tâm rồi!

Đây là các món cháo dành cho thực đơn ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ nấu món cháo, rau củ, thịt cá riêng, cho con ăn riêng từng món nhé!

 Cháo táo hầm thịt gà và súp lơ xanh

-  Mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 quả táo Fuji của Mỹ, thịt gà, súp lơ xanh thôi.

-  Cho gạo vào ninh như với thịt gà để nấu cho con. Khi cháo chín nhừ, táo thái nhỏ, cho vào nồi cháo. Đảo đều cháo và táo, cho con ăn.

-  Nhiều mẹ lo lắng táo bây giờ hơi có vị chua, sợ con không thích ăn. Mẹ yên tâm, táo mua về ăn thử hơi có vị chua, nhưng khi hấp chín lại có vị ngọt đấy. Cháo táo hầm xương gà có vị ngọt của xương gà, vị ngọt thanh của táo. Lạ miệng, con sẽ thích ăn lắm.

Súp lơ xanh ngọt mát, băm nhỏ, nấu nhuyễn, cho con ăn thêm như ăn canh.

Cháo hầm thịt bò và bí đỏ, củ cải

-  Mẹ chuẩn bị: thịt bò, bí đỏ, củ cải nhé.

-  Mẹ ninh cháo riêng. Thịt bò hầm với bí đỏ trước cho nhừ. Sau cùng mới cho củ cải vào.

-  Cháo ăn với thịt bò, bí đỏ ngon ngọt lắm, tại sao cần cả củ cải. Nhưng mẹ nên cho thêm củ cải vào cháo thịt bò – bí đỏ để trung hòa vị ngọt bí đỏ. Con ăn cũng đỡ ngán vì ngọt quá hoặc lần sau, ăn các loại rau củ quả khác có vị ngọt nhạt hơn bí đỏ, con vẫn thích ăn như thường.

Cháo cá và rau cải xanh

-  Món cháo cá bao giờ cũng cầu kỳ hơn một chút.

-  Cá mua về, mẹ rửa sạch, ngâm cá với rượu, gừng để khử mùi tanh của cá, sợ con lạ mùi không ăn. Luộc cá, gỡ phần thịt để riêng. Phần xương cá cho vào giã nát, lọc lấy nước nấu cháo cho con.

-  Nhặt hết phần xương dăm trong thịt cá. Công đoạn này mẹ phải cẩn thận một chút. Nếu để xót xương dăm cá, con ăn vào bị hóc, cực kỳ nguy hiểm. Sau đó, xào xơ thịt cá với dầu ăn, rồi cho vào ninh chung với cháo.

-  Rau cải băm nhỏ, cho vào nấu canh cho con ăn kèm với cháo cá. Món cháo cá hầu hết các con đều hưởng ứng nhiệt liệt sau những bữa cháo thịt gà, thịt bò, thịt lợn kéo dài liên tục.

Món này dùng ăn nóng, có thể cho bé ăn kèm với cơm hoặc một lát bánh mì.

Nguyên liệu:

- Lườn gà lọc da, băm nhỏ: 30g-50g (tùy độ tuổi)

- Khoai tây gọt, rửa sạch: 20g (chú ý không được sử dụng khoai tây đã mọc mầm)

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sach: 15g- Sữa tươi: 2 muỗng canh- Bột năng: 1 chút

- Muối I-ốt hoặc nước mắm- Dầu ăn hoặc bơ: 1-2 thìa cà phê

Cách làm:

Khoai tây, cà rốt thái hạt lựu cho vào nồi cùng với gà. Đổ ngập nước, ninh cho chín mềm. Nêm mắm, thêm sữa.

Nếu bé thích ăn nát thì xay mịn, rồi bắc lên bếp đun sôi lại lần nữa. Nếu không thì để nguyên cái, bỏ bột năng và Sữa vào quấy đều cho súp có độ sánh nhất định.

Khi múc ra bát, bỏ thêm dầu ăn hoặc bơ. Có thể rắc một chút mùi (ngò) băm nhỏ để món ăn dậy mùi.

Cháo vẫn là món ăn ngon và cần thiết nhất cho trẻ. Đặc biệt vào mùa hè, khi mà bệnh táo bón của trẻ gia tăng thì cần bổ sung vitamin A

Cháo vẫn là món ăn ngon và cần thiết nhất cho trẻ. Đặc biệt vào mùa hè, khi mà bệnh táo bón của trẻ gia tăng thì cần bổ sung vitamin A, đường, tinh bột và chất xơ cho cơ thể của bé.

 Cháo cá khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Nguyên liệu:

- 100g fillet cá quả- 50g khoai lang- 1 củ hành tím- 1 bát cháo trắng- 700ml nước dùng

- 1 thìa súp hạt nêm- 1 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

- Fillet cá quả đem rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn, chừa lại một ít, xé to.

- Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn, chừa lại một ít xắt hạt lựu.

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước dùng và cháo vào nấu sôi. Cho tiếp cá và khoai lang vào, nêm ít hạt nêm, nấu sôi lại là được. Múc cháo ra tô, cho cá và khoai lên mặt.