Bé khỏe bé ngoan: Diễn đàn Có nên thay đổi sữa thường xuyên cho trẻ
Diễn đàn » Có nên thay đổi sữa thường xuyên cho trẻ
giadinhchip
Trương Huy Tuấn
Gửi lúc 07:53 ngày 8/12/2009
Chỉ nên đổi sữa nếu tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần

Thực ra, chỉ một số ít trẻ bị tiêu chảy do sữa, khi trẻ có cơ địa dị ứng với protein sữa bò, đa phần còn lại tiêu chảy là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, do vậy trẻ vẫn có thể tiếp tục bú sữa. Chỉ nên đổi sữa nếu tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, khi đó có thể có tình trạng không dung nạp chất lactose trong sữa do nhung mao ruột bị bào mòn. Sữa được chọn lựa trong trường hợp này là loại không chứa lactose.

Trẻ bị táo bón thì không cần đổi sữa vì nếu trẻ đã ăn dặm nên bổ sung nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước… và quan trọng là tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày. Có thể sử dụng sữa có bổ sung chất xơ hoặc sữa từ đậu nành.

Trẻ bị dị ứng với sữa bò, những trẻ này thường có biểu hiện mề đay, chàm da, tiêu chảy, ói máu hoặc tiêu phân có máu… khi bú sữa bò. Trẻ cần được nhập viện để chẩn đoán xác định. Trẻ dị ứng sữa bò có thể dùng các loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Một số trẻ không đáp ứng với sữa từ đậu nành cần sử dụng sữa thủy phân để giảm tính sinh dị ứng.

Trẻ bị bệnh Galactosemia: Đây là bệnh bẩm sinh do thiếu men chuyển hoá chất lactose trong sữa mẹ và sữa bò. Triệu chứng xuất hiện sớm sau sinh bao gồm: Vàng da, gan lách to, tiêu chảy, chậm tăng trưởng, dễ nhiễm trùng… Sau khi có chẩn đoán xác định, trẻ phải ngưng bú mẹ và các loại sữa có nguồn gốc từ bò, cho trẻ bú các loại sữa không chứa lactose có nguồn gốc từ đậu nành.

Thay đổi từ từ

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Dung, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh thật khó có thể khẳng định loại sữa bột nào là tốt nhất đối với trẻ vì nó còn phụ thuộc vào sự tiêu hóa, hấp thụ và khẩu vị của trẻ theo từng loại sữa. Khi phụ huynh đổi sữa thường xuyên bé có thể bị rối loạn tiêu hóa và bé cần phải có thời gian để thích nghi với mùi vị mới của sữa.

Nếu thực sự cần thiết phải đổi sữa khác cho bé thì cách tốt nhất là thay đổi từ từ cho bé, bằng cách thay một cữ sữa cũ xen kẽ với một cữ sữa mới, sau đó tăng dần cữ sữa mới và giảm dần cữ sữa cũ. Nếu bé lớn, có thể thay đổi loại sữa giống như thay đổi thức ăn các bữa ăn. Nếu mẹ đang cho con bú nên tận dụng nguồn sữa mẹ và cho bé bú cả ngày lẫn đêm, kể cả khi đi làm bằng cách vắt sữa để dành cho bé.

Khi mua sữa cần xem thời gian sử dụng trên nhãn sữa, pha chế sữa đúng theo hướng dẫn được ghi trên nhãn sữa, vì nếu pha sữa đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và tổn thương thận của trẻ. Ngược lại, nếu pha sữa lỏng sẽ ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ và có thể gây suy dinh dưỡng. Phải rửa tay trước khi cầm vào bình sữa và khi cho trẻ bú, tiệt trùng bình sữa trước khi pha chế. Sau khi trẻ đã bú xong nên đổ bỏ phần sữa còn thừa lại vì vi khuẩn trong nước bọt của trẻ sẽ sống và tăng sinh trong phần sữa đó.

Không nên ủ hoặc để tủ lạnh sữa đã được pha mà không sử dụng ngay. Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì nhiệt độ của sữa có thể rất cao mặc dầu bình sữa khi bạn chạm vào không nóng. Lưu ý không dùng nước rau để pha sữa.

Cách đổi sữa phù hợp

Việc xem xét sử dụng loại sữa nào đều không ra ngoài mục đích cuối cùng là thoả mãn và phù hợp với mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, loại sữa đang sử dụng cần đạt những yêu cầu như phù hợp độ tuổi, khẩu vị, bé uống nhiều, tiêu hoá tốt, đi cầu phân tốt. Với rất nhiều loại sữa khác nhau trên thị trường, sự lựa chọn loại nào để dùng hoặc đổi sang nhãn hiệu nào, cách đổi sữa như thế nào cũng phải lưu ý.
Sữa của trẻ em sử dụng cần phù hợp với độ tuổi của bé. Trẻ dưới sáu tháng chỉ nên dùng sữa công thức 1, nếu muốn đổi sữa (vì bé bú ít, không lên cân hay bị táo bón nhiều, ọc sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì đổi sang nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn phải thuộc nhóm công thức 1, vì chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức 1. Trẻ bắt đầu tròn sáu tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó, vì lúc này chức năng thận của trẻ tốt hơn nhiều và thích nghi được với sữa công thức 2 giàu đạm hơn tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng ở trẻ lớn. Trẻ trên một tuổi có thể dùng nhiều loại sữa khác nhau trong ngày, có thể dùng sữa tươi… nếu cần thiết thay đổi vì khẩu vị, ý thích trẻ, hoàn cảnh gia đình.

Khi đổi sữa cần lưu ý

Tác động của một loại sữa đối với từng trẻ không phải chỉ một ngày hay hai ngày là thấy ngay. Sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu là hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không.
Đối với trẻ nhỏ, không nên đổi sữa thường xuyên vì cơ thể trẻ phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó để có được sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hoá hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

Cũng không nên quá e ngại việc đổi sữa khi cần thiết, ví dụ như lứa tuổi lớn, bé bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bé bú quá ít không lên cân… chỉ cần lựa chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình… và sau đó cho bé uống thử, theo dõi vấn đề tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của trẻ để xác định sự phù hợp.

Khi đổi sữa, bạn có thể đổi sang sữa mới ngay lập tức mà không cần có giai đoạn chuyển tiếp. Nếu trẻ vẫn thích nghi được, uống sữa mới bình thường giống như sữa trước đó, đạt mục tiêu tăng cân, tăng cao tốt…, vậy thì việc đổi sữa đó là thành công. Trong trường hợp bé bú – uống ít hơn, rối loạn tiêu hoá, không tăng cân… thì cần phải có giai đoạn chuyển tiếp: tiếp tục uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ mà thay bằng một bữa bú sữa mới, sau đó mỗi 5 – 7 ngày ta thay thêm một bữa bú sữa cũ bằng sữa mới cho đến khi có thể thay thế hoàn toàn, để cơ thể có thời gian thích nghi dần.
Không nên pha sữa cũ và sữa mới chung với nhau trong một bình sữa cho bé bú, vì độ thẩm thấu của mỗi loại sữa có thể khác nhau làm bé dễ bị rối loạn tiêu hoá.
Điều rất quan trọng là cần biết rõ những trục trặc của trẻ là do sữa hay là do uống thiếu nước, do thức ăn đặc không phù hợp, cơ thể trẻ dị ứng, không dung nạp... Nếu đã thay đổi hai ba loại sữa mà vẫn không đạt mục tiêu mong muốn thì hãy nghĩ đến rắc rối không phải do sữa mà là do nguyên nhân khác.

 

Edited by Trương Huy Tuấn, 4 năm trước
bequynhphong
Nguyễn Ngọc Quỳnh
Gửi lúc 21:07 ngày 9/12/2009
Mình thấy lí thuyết không nên đổi sữa thường xuyên là đúng, nhưng ở VN mình cũng khó thực hiện. Hãng sữa nào cũng quảng cáo tốt, làm gì có hãng nào nói mình xấu. Vậy mà khi kiểm tra thì lại phát hiện vấn đề nọ vấn đề kia. Kể cả như Vinamilk là 1 hãng sữa lớn của VN mà còn có vấn đề quảng cáo sai thông tin (sữa thanh trùng nói là sữa tươi), sữa xách tay mình cũng lo vì lớ hàng giả thì làm sao?... cho nên bản thân mình không trung thành với bất kì hãng sữa nào cả. Vì nếu mình trung thành với hãng X, đến khi kiểm tra phát hiện hãng X có vấn đề thì quá bằng hại con. Với lại cứ dùng mãi 1 loại sữa bé cũng chán. Cứ 3 tháng mình lại thay đổi sữa 1 lần, hoặc dùng song song 2 loại sữa của 2 hãng
bequynhphong
Nguyễn Ngọc Quỳnh
Gửi lúc 21:11 ngày 9/12/2009
Như vậy nếu chẳng may thì cũng không đến mức đau khổ lắm. Tất nhiên là mình luôn phải chọn các hãng sữa được tín nhiệm trên thị trường chứ không phải là mua hàng giá rẻ và trôi nổi.
giadinhchip
Trương Huy Tuấn
Gửi lúc 16:56 ngày 10/12/2009
Mẹ nó dùng sữa gì thế, mình cũng tính đổi sang Similac nè, bé đang dùng friso gold mà hợp lắm, mẹ nó làm mình phân vân quá
kiemhung
bobby!
Gửi lúc 22:43 ngày 18/12/2009
bé bob nhà mình thì chỉ uống 1 loại sữa. Mua sữa khác về bé cứ há miệng cho chảy ra.
bequynhphong
Nguyễn Ngọc Quỳnh
Gửi lúc 16:17 ngày 19/12/2009
Nếu bé kết một loại rùi thì chắc phải chịu thôi. Chứ đổi mà bé không chịu uống thì cũng không được
me_hai_lua
Phạm Hà Chi
Gửi lúc 16:32 ngày 19/12/2009
mình cũng vừa mới đổi sữa cho Hà Chi nè! lúc trước uống Friso tăng cân chậm nhưng ít bệnh lắm. Dạo này lười uống sữa quá nên đổi sữa luôn cho lạ miệng trộm vía bé uống ngon hơn
cunminhon
Nguyễn Hoàng Khánh Như
Gửi lúc 22:08 ngày 20/12/2009
vậy mà mẹ cún lại nghe thông tin trái chiều khi con 1 tuổi thi có thể thay đổi hiều loại sữa, vì mỗi loại sữa có những dưỡng chất khác nhau, nên thay đổi để bổ sung. Không biết thông tin nào đúng nhỉ? mẹ cún cũng băn khoăn lắm, cún thì cũng u một loại từ nhỏ là friso gold nhưng chưa đổi